Lượt xem: 38
Ý nghĩa từ các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi ở huyện Châu Thành
Trong nhiều năm học qua, hoạt động Đội và phong trào thanh thiếu nhi ở huyện Châu Thành đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo và được ghi nhận đánh giá cao, giúp tổ chức Đội ngày càng phát triển đi lên; tạo ra nhiều sân chơi rèn luyện, giúp các em đội viên học làm người có ích, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện.

         Ở các Liên đội trường, Tổng phụ trách Đội đã triển khai nhiều hoạt động vui tươi, thiết thực, tổ chức nhiều sân chơi lành mạnh, khuyến khích, thu hút các em tham gia, trải nghiệm và khám phá những điều bổ ích, vừa vui chơi, vừa học tập.

         Với tình cảm yêu mến đặc biệt dành cho các em đội viên trường tiểu học Thị trấn Châu Thành B, thị trấn Châu Thành, Cô Trần Thị Ly A, Tổng phụ trách Đội luôn tìm hiểu, sáng tạo, đổi mới để dẫn dắt hoạt động Đội của trường ngày càng phát triển, tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, truyền thống, lịch sử; hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệchú trọng giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho các em thông qua các chương trình: công trình măng non Vườn rau giúp bạn, định hướng các em cùng nhau chăm sóc vườn rau, thu hoạch, bán rau lấy tiền gây quỹ giúp bạn khó khăn mua đồ dùng học tập. Từ vỏ chai nhựa, vật liệu đã qua sử dụng, Liên đội trường thực hiện công trình Vườn hoa kiến thức, tái chế làm đồ dùng học tập, đồ chơi, đồ trang trí góc học tập, để đội viên cùng nhau tham gia bảo vệ môi trường. Hay từ những lốp xe bỏ đi, các em trang trí đẹp mắt để trồng hoa treo trong khuôn viên trường, ở các lớp học, khuyến khích các em trồng nhiều cây xanh, tạo thành vườn hoa tuổi thơ. Trong các giờ ra chơi, Cô Ly A còn sáng tạo vẽ trên sân trường các trò chơi, giúp các em ghi nhớ kiến thức về các con số, con chữ.

Công trình vườn rau giúp bạn tại Liên đội trường Tiểu học Thị trấn Châu Thành B.

Hội thi tái chế rác tại Liên đội trường Tiểu học Thị trấn Châu Thành B.

Các trò chơi trên sân trường Tiểu học Thị trấn Châu Thành B.

         Được tham gia nhiều hoạt động Đội, em Nguyễn Hải Đăng Học sinh lớp 5A1, trường tiểu học Thị trấn Châu Thành B, thị trấn Châu Thành vui mừng bày tỏa:  “Khi được Liên đội trường tổ chức những hoạt động thì con luôn tích cực tham gia những hoạt động này, vì nó có ích, mang lại rất nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với con, con luôn trau dồi những ý nghĩa đó để con ngày càng hoàn hảo hơn. Con đã từng tham gia những hoạt động ở trường, như hội thi tái chế làm đồ dùng học tập từ những thứ bỏ đi, thời trang từ rác, ni lông. Con thích nhất là hoạt động kể chuyện mỗi tuần một câu chuyện, một tấm gương sáng, con được kể những câu chuyện về Bác, con sẽ phải học tập tốt và phải vâng lời thầy cô, vâng lời cha mẹ để thực hiện đúng 5 Điều Bác Hồ dạy, con sẽ cố gắng để tham gia tất cả các phong trào đó để con sẽ học thêm được nhiều điều mới và hay.

         Trên các bài giảng của mình hay trong các giờ sinh hoạt Đội, Cô Ly A thường xuyên chia sẻ những bài học quý báu, thắp sáng ước mơ của các em trở thành những công dân yêu nước, tri thức, tự tin, tự chủ; phát huy tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ, biết giúp đỡ bạn bè.

         Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng trong giờ sinh hoạt dưới cờ, các em đội viên còn được chia sẻ những câu chuyện đẹp và những bài học quý báu.

         Đội viên trường đạt giải nhất hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp huyện năm 2023. Tham dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh năm 2025, trường có 4 em đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ, trong đó 2 em được nhận học bổng của Hội Khuyến học tỉnh. Năm 2024, Liên đội trường nhận bằng khen của Hội đồng đội Trung ương, Ban chấp hành tỉnh Đoàn.

         Nói về ý nghĩa của các hoạt động Đội, Cô Trần Thị Ly A, Tổng phụ trách Đội trường tiểu học Thị trấn Châu Thành B, thị trấn Châu Thành tâm sự:Qua việc tổ chức nhiều phong trào ở trong nhà trường mong muốn các em sẽ tiếp thu được, hiểu biết được nhiều kiến thức bổ ích, các em có thể thoải mái phát triển sự sáng tạo và các em luôn biết yêu thương, giúp đỡ bạn bè, vâng lời thầy cô và yêu thương, biết ơn cha mẹ, hiếu thảo với ông bà và các em sẽ là những người con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan của Bác Hồ”.

         12 năm gắn bó với công tác Đội, Cô Dương Tuyết Huệ, Tổng phụ trách Đội trường THCS Vũng Thơm, xã Phú Tâm, luôn dành nhiều thời gian, tâm huyết cho các hoạt động Đội giáo dục kỹ năng sống và đem lại hiệu quả cao cho các em học sinh, chẳng hạn như Cô Huệ đã triển khai phong trào thi đua hằng tuần giữa các lớp, đăng ký tiết học tốt, phong trào kế hoạch nhỏ, đóng góp xây dựng Mái ấm ngôi nhà Khăn quàng đỏ, 100%  đội viên tham gia phong trào Nuôi heo đất, phong trào Nghìn việc tốt, cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai, giáo dục về ý thức tiết kiệm, tinh thần đoàn kết, sống có trách nhiệm. Tổ chức các hoạt động ngoài giờ theo chủ điểm của từng tháng, tuyên truyền thông điệp học tập; các hoạt động chào mừng ngày 20/11 như: thi hát về thầy cô, các trò chơi dân gian; tổ chức văn nghệ gây quỹ học bổng; đội viên tham gia đồng diễn các bài hát truyền thống về Đoàn, Đội, mái trường, quê hương, đất nước với thông điệp Khi nào mình lớn - Tiến bước lên Đoàn.

Dương Tuyết Huệ, Tổng phụ trách Đội trường THCS Vũng Thơm (bìa trái)

         Trường hiện có hơn 1.000 em đội viên, trong đó có nhiều em là người dân tộc Khmer, Cô thường xuyên duy trì hoạt động CLB thủ lĩnh của sự thay đổi, tích cực tuyên truyền các vấn đề đang được quan tâm như: phòng chống bạo lực học đường, thực hiện bình đẳng giới, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, phòng chống tác hại của thuốc lá.

         Qua đó đã tạo nhiều sân chơi phù hợp với lứa tuổi, tâm lý, niềm vui tuổi thơ của các em. Cô Tuyết Huệ vinh dự được nhận bằng khen của Hội đồng Trung ương Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; là giáo viên làm Tổng phụ trách đội giỏi khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ X; là giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc đạt Giải thưởng “Cánh én hồng”.

         Nói về những thay đổi của các em đội viên khi được tham gia hoạt động Đội, Cô Dương Tuyết Huệ, Tổng phụ trách Đội trường THCS Vũng Thơm, xã Phú Tâm cho biết:Thực hiện các kế hoạch của Hội đồng đội các cấp đề ra, Liên đội trường trung học cơ sở Vũng Thơm cũng đã tổ chức các hoạt động có ý nghĩa cho các em đội viên tham gia, thông qua các hoạt động thì tôi nhận thấy các em rất hăng hái, tích cực tham gia vào các hoạt động, từ đó giáo dục cho các em về kỹ năng sống, các nội dung có ý nghĩa của các ngày lễ trong năm, giúp cho các em có thêm kiến thức, kỹ năng để các em chăm học và tiến bộ nhiều hơn, giúp cho các em trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

         Các Liên đội trường ở huyện Châu Thành đã triển khai, cụ thể hóa các phong trào, cuộc vận động thiết thực, hiệu quả mang tính giáo dục, định hướng cao, góp phần định hướng những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi huyện nhà thi đua làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy, tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh./.

Gia Bảo - Mỹ Dung
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang online: 78
  • Hôm nay: 857
  • Trong tuần: 2 578
  • Trong tháng: 4 100
  • Tất cả: 2997300
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
  • Bình chọn Xem kết quả
    Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
     Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
      Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                              Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.